Khi cột mốc 7 phút ở Nurburgring không còn là "nhiệm vụ bất khả thi"

.

Nürburgring (Nordschleife) là một đoạn đường công cộng, nơi mà không chỉ siêu xe mà ngay cả những chiếc xe tải, xe chở hàng, thậm chí là Exciter, SH, Lead đều có thể chạy trong những khung giờ, khung ngày nhất định. Đã từ lâu, nhiều hãng xe và người hâm mộ cho rằng thành tích tại Nürburgring là thước đo chính xác nhất đối với một chiếc xe hiệu năng cao. 

Họ có lý do để nghĩ như vậy. Hơn 20,8 km đường, 73 khúc cua, chênh lệch cao độ giữa điểm thấp nhất và cao nhất lên tới hàng chục mét, sự chênh lệch về nhiệt độ, độ ẩm ở từng khu vực của đường đua Nurburgring là rất lớn. Thậm chí cùng một thời điểm, có khu vực nắng to, có khu vực lại mưa lâm thâm là điều không phải là hiếm. Chất lượng mặt đường cũng khá "hên xui" vì đây là một đường đua được xây dựng từ năm 1927. Đúng vậy, nếu đây không phải là bài thử nghiệm khó nhằn nhất dành cho mọi chiếc xe thể thao thì tôi không thể nghĩ ra đường đua nào khác thích hợp hơn.

“Siêu xe F1” và David Coulthard sẽ đến Việt Nam vào đầu tháng Năm tới đây

Khi Pagani Zonda R đạt thành tích 6:47.50 vào năm 2010, không ít người hâm mộ đã phát sốt, vì đã từ khá lâu rồi chưa có một chiếc xe Ý nào đạt thời gian dưới 7 phút. Tất nhiên, Pagani Zonda R không phải xe thương mại, cũng chẳng là xe đua (không bị giới hạn bởi bất cứ quy định nào) nên thành tích của nó cũng chưa hẳn là khiến người hâm mộ phải nhảy dựng lên. Thế giới vẫn yên bình cho đến năm 2013 khi Porsche công bố kết quả 6:57 giây của siêu xe 918 Spyder. Thời đó, người hâm mộ Porsche được một phen hả hê khi 918 Spyder được công nhận là xe thương mại đầu tiên đạt thành tích dưới 7 giây, trong khi McLaren và Ferrari "không dám" công bố kết quả của P1 và LaFerrari. 

McLaren đã tuyên bố họ không tiết lộ thành tích của P1 nhằm "tránh những sự ganh đua không đáng có, điều có thể dẫn đến sự nguy hiểm cho nhiều người". Không! Sự ganh đua và khao khát chiến thắng là hai trong những động lực khiến con người trở nên tốt hơn! McLaren là hãng xe đã nghiên cứu và so sánh tới 12 chỉ số của Ferrari 458 Italia để tạo ra chiếc MP4-12C tốt hơn "ngựa Ý" về mọi mặt. Họ có khao khát chiến thắng không? Chắc chắn là có.Trong mắt nhiều người, thành tích ở Nurburgring là quan trọng hơn cả. Dodge Viper ACR có thể nắm giữ kỷ lục ở 12 đường đua nổi tiếng thế giới nhưng cũng ... chẳng ai quan tâm! Chỉ có thành tích tại Nurburgring mới thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận, và các hãng xe thích điều này. Chẳng mấy ai biết ngoài thành tích tại Nurburgring, Lamborghini Huracan Performante đã phá 7 kỷ lục tại 7 đường đua khác nhau trong năm 2017 (Vairano Circuit, Balocco Circuit, Contidrom, MIRA, trường đua private của Bosch tại Boxberg, Le Mans Bugatti circuit, và Ring of the Rhine). 

Siêu xe Lamborghini Huracan Super Trofeo EVO chính thức ra mắt tại đường đua SepangThế mà rất, rất nhiều người biết, và tranh luận về kỷ lục 6:52.01 của siêu xe nhà Lambo ở Nurburgring! Thú vị hơn nữa là khi Porsche công bố thành tích 6:47.25 của 911 GT2 RS 2018, gần như không người hâm mộ nào đặt dấu chấm hỏi cho kỷ lục ấn tượng này. Vậy, những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc có hàng loạt kỷ lục bị xô đổ tại Địa ngục xanh? "Phép màu" nào khiến Honda Civic Type R thậm chí còn nhanh hơn cả Ferrari 599 GTB hay Lamborghini Murcielago?Yếu tố đầu tiên là chất lượng mặt đường. Qua gần 1 thế kỷ tồn tại, đường đua Nurburgring đã hư hại nhiều và cũng trải qua nhiều đợt cải tổ, sửa chữa. Vào mùa đông, khi các hoạt động đua xe đã tạm lắng thì cũng là lúc đường đua Nurburgring được sửa chữa, nâng cấp. Chất lượng mặt đường tốt hơn, nhiều rào chắn an toàn hơn là điều khiến những chiếc xe thiết lập kỷ lục trong thời gian gần đây "hưởng lợi" nhiều hơn. 

Lamborghini Aventador DMC độc nhất Việt Nam đã về tay "ông trùm" cafe Trung Nguyên


Một yếu tố khác, có lẽ là quan trọng nhất, đó là công nghệ luôn phát triển không ngừng. Những cải tiến về mặt công suất, truyền động, khí động học khiến những chiếc xe sinh sau đẻ muộn có hiệu năng vượt trội so với đàn anh. Chỉ khoảng 10 năm trước, chỉ những siêu xe đỉnh cao mới có công suất trên 500 mã lực nhưng giờ đây, xe thể thao "entry level" cũng dễ dàng sở hữu trên 500 sức ngựa. Những giải pháp khí động học tân tiến giúp siêu xe hiện đại vào cua với tốc độ không tưởng, trong khi những bộ lốp hàng hiệu mang lại lực bám "như thạch sùng". Có lẽ bộ lốp Michelin Pilot Sport Cup 2 R "N0" đóng góp nhiều nhất vào thành tích 6:56.4 của Porsche 911 GT3 RS 2019. Yếu tố cuối cùng là con người. Nhiều đội ngũ test xe dành nhiều tháng trời "ăn dầm ở dề" tại Nurburgring để cải thiện thành tích cho chiếc xe họ phát triển. Tất nhiên, tay đua dành nhiều thời gian ở Nurburgring hơn chắc chắn sẽ có thành tích tốt hơn so với người chưa chạy nhiều trên đường đua này, dù yếu tố trình độ là tương đồng. Nếu để ý thì những thành tích cao của xe Porsche hay Lamborghini đều do những tay đua lão luyện cầm lái (Lars Kern, Marc Lieb...). Họ sống với chiếc xe, trực tiếp cung cấp phản hồi sau vô lăng để cùng cả đội ngũ cải tiến, hoàn thiện chiếc xe. Chắc chắn những tay đua chuyên nghiệp, sẽ tốt hơn so với một anh nhà báo được test xe trong vài ngày. Thành tích tại Nurburgring là một thứ khiến cả hãng xe và người hâm mộ cảm thấy tự hào. Tuy nhiên, nó không có quá nhiều ý nghĩa về mặt định lượng - nếu ta nhìn nhận một cách thực tế. Có quá nhiều biến số ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả một vòng đua: thời tiết, tình trạng mặt đường, trình độ tay lái v.v.. Nếu muốn trực tiếp so sánh hiệu năng của nhiều xe khác nhau, chỉ có đúng một cách duy nhất: một tay đua duy nhất trực tiếp cầm lái nhiều xe liên tiếp trên một đường đua duy nhất vào một ngày test duy nhất, dù đây là một viễn cảnh rất khó trở thành hiện thực. Có thể thấy, thành tích tại Nurburgring là một cuộc đua không có hồi kết, và tôi sẽ không thấy ngạc nhiên nếu kỷ lục của Chúa tể Địa ngục xanh Porsche 911 GT2 RS bị xô đổ trong năm nay.

Vĩ Phạm (Tuoitrethudo) 

Nguồn: xehay.vn