Đồng lòng xây những tuyến đường đẹp - vì sự phát triển của Thành phố

.

ảnh 1Tuyến phố mới mở Nguyễn Đình Chiểu nối dài giúp giải  bài toán áp lực giao thông cho quận Hai Bà Trưng và Thành phố

Những dự án cần thiết và cấp thiết

Hai Bà Trưng là một trong bốn quận cũ của nội thành Hà Nội với mật độ dân số đông, hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị có phát triển nhưng vẫn chưa theo kịp tốc độ, yêu cầu đặt ra đối với đô thị trọng điểm của cả nước. Vì vậy, một số tuyến đường, khu vực vẫn còn tình trạng ùn tắc. Và cũng chính từ thực trạng ấy, để bảo đảm theo quy hoạch phát triển chung của Thành phố, UBND quận Hai Bà Trưng đã và đang hết sức quyết liệt với chủ trương từng bước định hướng đáp ứng về quy hoạch tổng thể hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị trên địa bàn quận, đặc biệt tập trung ở những khu vực đông dân cư. 

Trong năm 2017, ở địa bàn “lõi” của Thành phố này, hết sức ghi nhận những nỗ lực, cố gắng trong chỉ đạo và triển khai công tác giải phóng mặt bằng, góp phần tích cực tạo nên diện mạo khang trang, văn minh, thông thoáng, có tính kết nối cao ở nhiều khu dân cư, nhiều tuyến đường.

Lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng chia sẻ, quận đã đồng loạt triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với khoảng 30 dự án, như: phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật phường Vĩnh Tuy; xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5; xây dựng Trạm biến áp 110kV Công viên Thống Nhất; mở rộng ngõ Chùa Liên Phái; xây dựng Trường tiểu học Trung Hiền; xây dựng Nhà văn hóa phường Thanh Lương...

Đặc biệt trong đó phải kể đến 2 dự án trọng điểm, là dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai II (đoạn  cầu Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng) và dự án xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu nối dài (đoạn Tô Hiến Thành - Đại Cồ Việt).

Các nhà quy hoạch, kiến trúc và cơ quan quản lý đã xác định, thống nhất cao với quận Hai Bà Trưng về ý nghĩa hết sức quan trọng cũng như sự thành công của dự án xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu kéo dài, nối từ cuối phố Nguyễn Đình Chiểu đoạn giao với phố Tô Hiến Thành đến đường Đại Cồ Việt và dự án xây dựng tuyến đường Vành đai II (đoạn  cầu Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng).

Sau khi được đầu tư xây dựng, 2 dự án này đóng góp vai trò chủ đạo trong việc phân bổ, điều tiết hợp lý giao thông giữa khu vực nội đô nói chung và quận Hai Bà Trưng nói riêng; góp phần đáp ứng tốt nhu cầu giao thông, hạn chế ùn tắc trong khu vực đông dân cư cũng như trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức như Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội và các trường học như Trường tiểu học Tây Sơn, Trường THCS Tây Sơn, Trường Mầm non Lê Đại Hành, chung cư Times City, Hòa Bình Green… Ở góc độ phục vụ - phát triển giao thông, những dự án này nhằm tăng khả năng tiếp cận của các phương tiện tới các tuyến đường đường Vành đai I, Vành đai III, cầu Vĩnh Tuy… qua đó phát huy hơn nữa hiệu quả đầu tư của các dự án giao thông đô thị. 

Đúng như lãnh đạo quận Hai Bà Trưng chia sẻ, việc đầu tư xây dựng, sớm đưa vào khai thác sử dụng hai dự án - tuyến đường trên là thực sự cần thiết và cấp bách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của quận và Thành phố.

ảnh 2Quận Hai Bà Trưng đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, góp phần tích cực tạo nên diện mạo khang trang, văn minh của nhiều tuyến đường

Thể hiện, phát huy trách nhiệm công dân Thủ đô

Những ngày Xuân 2018 này, đi dạo trên tuyến đường mới Nguyễn Đình Chiểu kéo dài, mới cảm nhận rõ giá trị, ý nghĩa và sự thành công của dự án. Quận Hai Bà Trưng, Thủ đô không chỉ có thêm tuyến đường đẹp, mà “bài toán” ùn tắc, thực trạng chật chội, bí bách tồn tại bao  nhiêu năm qua, đã được giải một cách trọn vẹn.

Bà Tạ Thị Thanh Huyền - Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành nhớ lại: Năm 2015, trên cơ sở nghiên cứu thực trạng và bám sát quy hoạch giao thông - đô thị của Thành phố, cũng như nguyện vọng của đại bộ phận người dân, quận đã đề xuất cho triển khai dự án đường Nguyễn Đình Chiểu nối dài. Sau khi chủ trương được phê duyệt, năm 2016, chính quyền cơ sở bắt tay khảo sát và tiến hành các quy trình triển khai dự án theo quy định. 

Từ tháng 7-2017, là đỉnh cao “tăng tốc” của các mặt công tác, trong đó có giải phóng mặt bằng. Trong số 75 hộ gia đình phải giải phóng mặt bằng, cho đến trước cuối tháng 9-2017, có 62 hộ đồng thuận. Hơn 10 hộ gia đình còn lại,  vì nhiều lý do khác nhau, nên chưa ủng hộ ngay chủ trương lớn của quận, thành phố.

Không đếm được biết bao nhiêu cuộc họp, đối thoại, tuyên truyền, giải thích đã được các cơ quan chức năng tiến hành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với tinh thần cầu thị, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các hộ dân; tạo điều kiện tối đa cơ chế chính sách hỗ trợ, đền bù, song tuân thủ nghiêm quy định pháp luật. Cứ thế, dần dần, các hộ dân đã nhận thức được ý nghĩa hết sức quan trọng của dự án, đồng thuận và tự nguyện bàn giao mặt bằng để thi công. 

Ngay những tháng đầu năm 2018 này, các đơn vị chức năng của quận Hai Bà Trưng đang khẩn trương tiếp tục triển khai dự án lớn khác, xây dựng tuyến đường Vành đai 2 (đoạn  cầu Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng). UBND quận đã triển khai công tác giải phóng mặt bằng đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến cầu Mai Động, trên địa bàn phường Vĩnh Tuy với 350 hộ gia đình, cá nhân và 15 tổ chức.

Đến nay đã xong công tác điều tra khảo sát và cơ bản hoàn thành việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức. Tín hiệu tích cực là đã có 267 hộ và 8 tổ chức nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với số tiền 721 tỷ đồng và tiến hành bàn giao mặt bằng, để sẵn sàng công tác phá dỡ, thu hồi mặt bằng tiếp theo. 

“Các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nói riêng, sau khi hoàn thành đã và đang đem lại lợi ích rất lớn cho Thành phố và người dân”, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng đánh giá, và khẳng định quyết tâm triển khai công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai II đoạn từ cầu Mai Động đến Ngã Tư Vọng; tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu vực nói chung và các hộ gia đình, cá nhân trong diện giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quận nói riêng chấp hành, đồng thuận chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước. Để đạt được mục tiêu chung đó, cần lắm các tổ chức, cá nhân thấy được trách nhiệm công dân của mình, đóng góp, chia sẻ với Thủ đô, với đất nước.

Nguồn: anninhthudo.vn