Gồng mình trong giá rét đảm bảo thông suốt cho người dân đi lại an toàn

.

Dồn lực chống ùn tắc

Quận Đống Đa, những ngày cuối năm này áp lực dồn lên các tuyến đường trên địa bàn ngày càng khủng khiếp. Những tuyến đường như Phạm Ngọc Thạch, Xã Đàn, Kim Liên, Tôn Đức Thắng, Trường Chinh… người và phương tiện ken đặc vào nhau. Không chỉ có các tuyến đường chính, ngay cả những phố nhỏ, ngõ nhỏ, mật độ phương tiện tham gia giao thông cũng vô cùng đông đúc. Gần như tất cả những tuyến đường, ngõ phố, người dân cứ nối nhau đi lại, chậm rãi và an toàn.

ảnh 1

Tại các tuyến đường huyết mạch lực lượng CSGT đều được tăng cường phân luồng dưới cái lạnh trên dưới 10 độ C

Đứng làm nhiệm vụ tại ngã tư Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh, Thiếu úy Trần Mạnh Hùng, cán bộ Đội CSGT số 3 tất bật chỉ huy điều khiển giao thông. Hỗ trợ cho anh còn có 2 đồng chí học viên Học viện CSND được tăng cường. Dù tại đây đã có cầu vượt, hệ thống đèn tín hiệu giao thông hiện đại, hỗ trợ, song để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn, thông suốt, thì Đội CSGT số 3 vẫn phải bố trí 4 CBCS.

“Dòng phương tiện đổ dồn từ cầu Nhật Tân về hướng đường Trường Chinh rất lớn. Ngay từ cầu vượt Cầu Giấy xuống đường Láng, tốc độ của các phương tiện đã bị ảnh hưởng, ở các khung giờ cao điểm trước Tết rất đông. Dọc trục đường này cho đến Ngã Tư Vọng giao thông lúc nào cũng dồn lên khủng khiếp. Mỗi ngã tư trên dọc trục đường này đểu có ít nhất 3 CBCS. Nút nào phức tạp thì đơn vị bố trí tới 4 CBCS cùng với mô tô tuần tra” - Trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 3 thông tin.

Cũng theo chỉ huy Đội CSGT số 3, ngoài 100% CBCS của đơn vị ứng trực, Đội CSGT số 3 còn được tăng cường 25 đồng chí học viên Học viên CSND cùng với 15 chiến sỹ CSCĐ. Tất cả số CBCS này đang góp phần tích cực, hiệu quả cùng CBCS của đơn vị trên mặt trận phân luồng, đảm bảo cho nhân dân đi lại an toàn.

ảnh 2

Ở các đầu cầu nối trung tâm với ngoại thành Thủ đô, các chiến sĩ CSGT vẫn bám chốt từ sáng sớm cho đến đêm khuy để đảm bảo cho nhân dân đi lại an toàn

Được xem là “điểm nóng” về giao thông khi có bến xe trọng điểm của thành phố là bến xe Mỹ Đình, địa bàn quản lý của Đội CSGT số 6 trong những ngày qua cũng vô cùng vất vả. Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 cho biết, những ngày thường bến xe Mỹ Đình đã rất đông. Càng đến áp Tết thì lưu lượng phương tiện và hành khách tâp trung tại khu vực bến xe càng đông.

Để đảm bảo cho người dân, hành khách, các nhà xe đi lại an toàn, đơn vị đã làm việc với bến xe Mỹ Đình đề nghị các nhà xe tăng chuyến, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Về phía Đội CSGT số 6 đơn vị cũng tăng cường bố trí CBCS làm nhiệm vụ ở khu vực trước cửa bến, dọc trục đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, ngăn chặn không để các nhà xe dừng đỗ đón trả khách sai quy định. Riêng trục được Cầu Giấy, Xuân Thủy cũng như các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn quận Cầu Giấy, giáp ranh Bắc và Nam Từ Liêm, đơn vị cũng bố trí CSGT phối hợp với TTGT cùng các lực lượng khác như CAP, CSCĐ, sinh viên tình nguyện để hướng dẫn phân luồng cho nhân dân đi lại an toàn.

Để người dân mang xuân về bình an

Cũng giống như các đơn vị khác, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng, Đội phó Đội CSGT số 7 thông tin, Đội CSGT số 7 được bổ sung 25 CBCS là học viên Học viện CSND và 15 đồng chí thuộc Trung đoàn CSCĐ. Tất cả số CBCS này đang phát huy vai trò hết sức tích cực, hỗ trợ cho CSGT làm nhiệm vụ. Ngoài ra, ở các ngã tư lớn, trọng điểm như Nguyễn Trãi – Nguyễn Xiển, đơn vị còn được các thanh niên tình nguyện của Thành đoàn Hà Nội hỗ trợ phân luồng.

“Mấy ngày vừa qua mật độ phương tiện trên tất cả các tuyến phố đều rất đông do người dân đi mua sắm Tết. Dù vậy nhưng tình hình giao thông trên địa bàn không xảy ra ùn tắc kéo dài hay cục bộ. Dòng phương tiện ở một vài điểm, tuyến chỉ đi chậm lại nhưng không bị ùn tắc kéo dài. Tất cả CBCS của đơn vị vẫn đang gồng mình để phân luồng khép kín thời gian và địa bàn…” - Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng cho biết.

ảnh 3

Lực lượng CSCĐ được tăng cường hỗ trợ cho CSGT đã đóng góp hiệu quả vào việc giảm thiểu ùn tắc những ngày cuối năm

Không chỉ chống ùn tắc ở nội đô, nhiệm vụ phân luồng và đảm bảo ATGT cũng vô cùng nặng nề trên các cửa ngõ ra vào thành phố. Trên dọc trục Quốc lộ 5, các đầu cầu Chương Dương, Long Biên, Vĩnh Tuy, Thanh Trì… đều được Đội CSGT số 5 tăng cường lực lượng phân luồng, bám trụ từ sáng cho đến tối khuya để phân luồng giao thông.

Trung tá Nguyễn Quang Vinh, Đội trưởng Đội CSGT số 8 cho biết, tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa bàn các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên trong những ngày cuối năm đông nghịt phương tiện.

Mặt đường nhỏ hẹp, mật độ người và phương tiện đông rất dễ xảy ra TNGT. Để phònòng ngừa tai nạn, đơn vị đã trải quân dọc theo quốc lộ đi qua địa bàn các huyện để phân luồng giao thông. Đối với những thị trấn, ngã tư lớn có đông dân cư, chợ, người dân tập trung mua bán, cây cảnh, đơn vị đề nghị Công an các huyện tăng cường lực lượng đảm bảo TTĐT.

ảnh 4

Tại các điểm vui chơi công cộng lớn, khu vực diễn ra chợ hoa, chợ Tết, đều có lực lượng CSTT, CAP hỗ trợ CSGT làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, phân luồng giao thông

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội cho biết, áp lực về giao thông trong những ngày cuối năm vô cùng lớn. Để đảm bảo TTATGT, đơn vị đã tăng cường hỗ trợ 100 CBCS cho Phòng CSGT làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn điều tiết giao thông. Tất cả số CBCS này đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc phân luồng, đã từng được tăng cường rất nhiều lần nên vô cùng thạo việc.

Chứng kiến những động tác phân luồng chuyên nghiệp không khác gì các CBCS CSGT của CSCĐ ở các ngã tư, chúng tôi nhận thấy giao thông đi lại bình yên có sự đóng góp vô cùng lớn của lực lượng này. Trung úy Nguyễn Hòa Vinh, Đại đội 2, Trung đoàn CSCĐ cho biết, được tăng cường cho Đội CSGT số 1 đến sau Tết để làm nhiệm vụ phân luồng. Dù công việc vất vả song khi dòng phương tiện đi lại an toàn, anh và các đồng đội đều cảm thấy vui mừng, có thêm động lực cho ngày làm việc kế tiếp, giúp nhân dân đi lại an toàn, đón xuân mới trong bình an.

Cùng với các lực lượng chủ công như CSGT, CSCĐ..., theo chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội và Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP, tất cả Công an các quận, huyện đều tăng cường lực lượng đảm bảo TTATGT, TTĐT. Trên các tuyến đường, điểm họp chợ xuân..., đều có lực lượng CSTT, CAP phân luồng giao thông.

Việc sắp xếp hợp lý các điểm chợ hoa Tết cũng như các khu vực trông giữ phương tiện không những tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, mua sắm, mà còn góp phần giảm thiểu ùn tắc.

Nguồn: anninhthudo.vn